Nguy cơ an ninh mạng từ thiết bị Trung Quốc: Cần đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 03/08/2016 14:17 GMT+7

Một số hãng công nghệ Trung Quốc bị nhiều nước cáo buộc gây ra nguy cơ mất an toàn thông tin

VTV.vn - Hiện nay, nhiều nhà mạng lớn ở Việt Nam đang sử dụng thiết bị thông tin của Trung Quốc. Điều này đặt ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về an ninh thông tin của quốc gia.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào hôm qua (2/8), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã đề cập tới thực trạng các nhà mạng lớn ở Việt Nam sử dụng thiết bị của Trung Quốc và có khả năng những thiết bị này không đảm bảo an toàn thông tin.

Trong thời gian qua, nhiều quốc gia đã cáo buộc các hãng thiết bị Trung Quốc vì nguy cơ mất an toàn thông tin. Vì vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, các doanh nghiệp cần cảnh giác trước những thiết bị nói trên: “Chúng ta phải nhấn mạnh không thể đảm bảo an ninh thông tin nếu chúng ta chỉ phụ thuộc vào một công nghệ của doanh nghiệp cụ thể nào cũng như không có thiết bị nào có thể tin tưởng hoàn toàn”.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

Ông Trương Minh Tuấn đã nêu ra nhiều nguyên nhân khiến các nhà mạng Việt Nam sử dụng thiết bị thông tin của Trung Quốc: “Thứ nhất là do hoàn cảnh lịch sử để lại, do chính sách hay chiến lược chưa đồng bộ, do Luật đấu thầu vẫn còn nhiều hạn chế trong khi các hãng truyền thông Trung Quốc cũng tiếp cận rất linh hoạt”.

“Chúng ta phải thừa nhận, dù có những hạn chế đó, một số hãng công nghệ Trung Quốc vẫn đang vượt lên, trở thành các hãng đứng đầu về công nghệ thông tin và viễn thông” - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thêm.

Ông Trương Minh Tuấn cũng nêu rõ, về luật, chúng ta không thể cấm và không thể phân biệt đối xử đối với các hãng thiết bị của Trung Quốc. Dù vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ rà soát, đánh giá chính xác và kiểm soát tốt hơn trong việc đấu thầu, mua sắm thiết bị đối với hệ thống thông tin quan trọng để đảm bảo an ninh, an toàn thông tin quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kêu gọi các nhà mạng Việt Nam phải đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu trước những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin: Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp viễn thông, ngoài việc kinh doanh, phải có trách nhiệm hy sinh lợi ích của doanh nghiệp để đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ Tổ quốc trong mọi hoàn cảnh”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước