Nguy cơ bùng phát cúm A/H5N1 ở Bạc Liêu

Đặng Công-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 07:39 GMT+7

Ảnh minh họa

Hiện nay, tại Bạc Liêu, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N1 rất lớn do có một lượng lớn gia cầm tại địa phương chưa được tiêm vaccine.

Thống kê của Chi cục Thú y, đến đầu tháng 9/2014, Bạc Liêu có tổng đàn gia cầm khoảng 2,4 triệu con. Trong đó, có khoảng 400.000 gia cầm tái đàn chưa được tiêm vaccine phòng cúm A/H5N1 đầy đủ. Người dân có nhu cầu nhưng địa phương không còn vaccine để cung cấp.

Chưa được tiêm phòng đầy đủ trong khi đó, mầm bệnh tồn lưu trên đàn gia cầm ở Bạc Liêu lại chiếm tỷ lệ khá cao. Kết quả từ đợt kiểm nghiệm hồi tháng 7, địa phương có 6/18 mẫu gia cầm ở các chợ dương tính với cúm A/H5N1. Huyện Hồng Dân có nhiều mẫu gia cầm dương tính nhất. Để giám chặt chẽ, ngành thú ý đã yêu cầu các tiểu thương phải kê khai nguồn gốc gia cầm khi mua bán ở các chợ.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Bạc Liêu đã xảy ra 15 ổ dịch cúm gia cầm. Hơn 15.000 con gà vịt các loại đã bị tiêu hủy. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, hiện ngành nông nghiệp cũng đã có tờ trình xin mua vaccine tiêm phòng cúm gia cầm gửi Ủy ban nhân dân tỉnh. Nhưng do thủ tục, nhanh nhất cũng khoảng 1 tháng nữa vaccine mới có thể chuyển về các huyện. Trong khi đó, dịch cúm gia cầm ở Bạc Liêu vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bởi ngoài số gia cầm tại chổ, hiện Bạc Liêu đang đón nhận hàng ngàn bầy vịt chạy đồng từ nơi khác.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước