Nguy cơ dư thừa cá tra vì người dân ồ ạt đào ao thả nuôi

Đặng Công (VTV9)-Thứ ba, ngày 17/04/2018 09:47 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều người nuôi cá tra ở ĐBSCL đã bảo nhau đào ao để nuôi cá khi giá cá tra có lúc lên đến 32.000 đồng/kg.

Trên cánh đồng chuyên canh 3 vụ ở xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, dù lúa đang thì xanh tốt, nhiều máy xúc đang "hì hục" băm nát mặt ruộng. Thống kê của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, có khoảng 60ha đất lúa bị người dân đào ao nuôi cá tra. Trong đó, huyện Tân Thành và thị xã Hồng Ngự là nơi có diện tích đất lúa bị người dân tự chuyển đổi nhiều nhất. Nguyên nhân của tình trạng này là do giá cá tra từ giữa năm 2017 đến nay luôn ở mức cao.

Không chỉ ở tỉnh Đồng Tháp, tình trạng đào ao nuôi cá trong vùng đất chuyên canh lúa cũng diễn ra rầm rộ ở tỉnh Long An. Hiện địa phương này có khoảng 800ha ao cá tra được đào từ đất lúa. Theo Tổng cục Thủy sản, tình trạng người nuôi cá tra đào ao mở rộng diện tích sẽ làm dư thừa cá tra nguyên liệu, dẫn đến việc rớt giá như trước đây.

Các địa phương cho biết đang siết chặt diện tích ao nuôi cá tra trong vùng chuyên canh lúa, nếu phát hiện sẽ lập biên bản và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác. Dọc theo tuyến kênh Tân Thành - Lò Gạch thuộc xã Bình Thạnh, những chiếc máy xúc vẫn đào ao trên cánh đồng lúa.


Đồng Tháp: Dân chặn đào ao vì lo ô nhiễm từ nước thải nuôi cá Đồng Tháp: Dân chặn đào ao vì lo ô nhiễm từ nước thải nuôi cá

VTV.vn - Người dân sống dọc kênh 5, ấp 4, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã ngăn chặn việc đào thêm ao do lo ngại ô nhiễm từ nước thải nuôi cá.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước