Nguy cơ gia tăng việc gửi hàng lậu qua đường bưu cục

Duy Hoàn - Nguyễn Phương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 21/11/2019 21:57 GMT+7

VTV.vn - Gần về dịp cuối năm, tình trạng buôn lậu lại có hiện tượng "nóng" lên. Một thủ đoạn được cho là mới của các đối tượng buôn lậu là gửi hàng lậu qua đường bưu cục.

Một lô hàng gồm 37 loại hàng hóa như: túi xách, ví da, ba lô học sinh, giày dép… không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị thu giữ. Lực lượng Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã đột kích vào một nhà kho tiếp nhận hàng hóa gửi chuyển phát nhanh của một bưu cục trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam như: Hermes, Louis Vuitton, Chanel, Gucci... 


Nguy cơ gia tăng việc gửi hàng lậu qua đường bưu cục - Ảnh 1.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian gần đây, đơn vị đã phát hiện gần chục vụ việc có dấu hiệu buôn lậu thông qua đường chuyển phát nhanh bằng bưu phẩm, bưu kiện. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, việc kiểm tra và xử lý vi phạm đối với với hàng hóa loại này chỉ được tiến hành tại bưu cục gốc hoặc bưu cục phát mà không được kiểm tra trên đường. Trong trường hợp khẩn cấp có liên quan đến an ninh quốc gia, hàng lậu sẽ được đưa về bưu cục gần nhất để giải quyết. Điều này gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra hàng hóa.


Hàng lậu vô tư vào nội địa qua đường chính ngạch Hàng lậu vô tư vào nội địa qua đường chính ngạch

VTV.vn - Hàng lậu có thể vô tư vào nội địa qua đường chính ngạch bởi doanh nghiệp cố tình gian dối mở tờ khai thông quan hàng hóa như bình thường.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước