Nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 10:27 GMT+7

VTV.vn - Một mối nguy hiểm đằng sau những món ăn bà con nhiều vùng nông thôn gọi là đặc sản và cứ ngỡ rằng vô cùng an toàn, đó là ngộ độc do ăn côn trùng.

Bọ xít nướng, châu chấu rang, dế chiên, nhộng ve sầu rang lá chanh hay một số loại sâu xào hẳn khi nghe nói đến những món ăn này, nhiều bà con sẽ cảm thấy rất thân quen. Với nhiều bác nông dân, đây chắc hẳn là đặc sản không dễ tìm được ở các thành phố lớn, là món nhắm khoái khẩu trên các bàn nhậu sau mỗi buổi đồng áng vất vả. Tuy nhiên, việc ăn côn trùng không hoàn toàn vô hại như bà con vẫn tưởng. Trên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong do ăn côn trùng.

Mới đây nhất là 2 trường hợp ngộ độc ở xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, Lào Cai, do ăn 1 loại sâu (thường nhầm là bọ xít) mà dân địa phương gọi là sâu Ban miêu, khiến 1 người tử vong. Ngoài ra, trong 2 năm trở lại đây, cả nước đã có 3 người tử vong, gần 60 trường hợp cấp cứu vì ngộ độc do ăn côn trùng. 

Trong đó, tại tỉnh Bình Phước, 9 ca ngộ độc là do ăn phải ấu trùng ve sầu nhiễm nấm. Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, 29 người nhập viện sau khi ăn bọ xít đen. Tại Quảng Nam, 1 người thiệt mạng do ăn bọ rầy rang. Đầu năm nay, tại Hòa Bình, Sơn La cũng đã xảy ra vụ ngộ độc khiến hàng chục người phải đi cấp cứu do ăn bọ xít.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước