Nguy cơ tái nghèo khi lò gạch thủ công bị xóa sổ

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Sinh kế cho người dân làng nghề gạch ngói thủ công sau khi xóa bỏ các lò nung chính là khó khăn lớn nhất đối với các địa phương.

Tỉnh Phú Yên đã xóa bỏ được lò gạch ngói thủ công sau động thái khá kiên quyết trong tháng 3 vừa qua là cưỡng chế các lò nung gạch ngói quá thời gian cho phép hoạt động. Thế nhưng, vào lúc này, nhiều vướng mắc đã phát sinh trong cuộc sống của người dân làng nghề gạch ngói.

Mỗi lò gạch ngói tại thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên sử dụng ít nhất 15 lao động. Nếu tính tương ứng với con số 65 cơ sở gạch ngói, số lao động lên đến cả trăm người. Hiện những lao động này đang tìm mọi cách để có việc làm mới.

Chủ các cơ sở sản xuất gạch ngói thủ công càng khó khăn hơn. Mỗi lò nung gạch ngói, chi phí bỏ ra không dưới 200 triệu đồng. Thời điểm cưỡng chế xóa bỏ các lò nung, không ít cơ sở phải bán đổ bán tháo các thiết bị. Sinh kế cho người dân làng nghề gạch ngói thủ công sau khi xóa bỏ các lò nung chính là khó khăn lớn nhất đối với các địa phương.

Chính quyền địa phương tiếp nhận nguyện vọng người dân làng nghề để tổ chức học nghề. Nhưng trong thực tế, những người này sẽ phải học nghề gì và liệu khi học xong có tìm được việc để làm hay không?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online..

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước