Nguy cơ thiếu thức ăn dự trữ cho gia súc

Ngọc Hà - Quang Ánh (Đài PT-TH Lào Cai)-Thứ hai, ngày 18/12/2017 17:46 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hộ dân ở các huyện Mường Khương, Bát Xát, Sapa đang có nguy cơ bị thiếu thức ăn thô dự trữ cho gia súc trong mùa Đông năm nay.

Rét đậm rét hại đang tiếp diễn tại các khu vực núi cao phía Bắc. Và một trong những nỗi lo lớn của người nông dân là bảo vệ đàn gia súc, trong điều kiện nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa Đông khá hạn chế.

Tại thời điểm này, nhiệt độ ở các xã vùng cao tỉnh Lào Cai đang ở mức dưới 10 độ C. Hầu hết trâu bò của bà con nông dân đã được lùa về nhà, nuôi nhốt tại chuồng để tránh rét. Thế nhưng, khác với mọi năm, mùa Đông này, nhiều hộ đã phải nấu cám cho trâu bò ăn ngay từ đầu mùa rét.

Nhiều hộ dân ở các huyện Mường Khương, Bát Xát, Sapa đang có nguy cơ bị thiếu thức ăn thô dự trữ cho gia súc trong mùa Đông năm nay. Nguyên nhân là do đúng dịp thu hoạch lúa mùa vùng cao, vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, hầu khắp các địa phương ở Lào Cai đều có mưa kéo dài. Người dân không phơi được rơm rạ - nguồn thức ăn chính cho gia súc trong mùa Đông.

Lào Cai có tổng đàn đại gia súc khoảng 160 nghìn con. Qua điều tra của ngành nông nghiệp hiện còn khoảng 10% số hộ chưa có chuồng nuôi nhốt gia súc đảm bảo kín gió. Theo dự báo mùa rét năm nay sẽ còn có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài và khả năng rét sâu hơn so với mọi năm. 

Vì vậy, ngoài nỗi lo thiếu thức ăn dự trữ, cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân gửi gia súc hoặc lùa nhốt vào những nơi đảm bảo tránh rét trong những ngày rét đậm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước