Nguy cơ xâm nhập mặn do khai thác nước ngầm quá mức ở Ninh Thuận

VTV8-Thứ năm, ngày 09/04/2020 18:06 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Từ cuối năm 2019 cho đến nay, Ninh Thuận không có mưa, sông suối, ao hồ khô kiệt nước. Để có nước sinh hoạt, sản xuất, người dân phải đào giếng, khai thác nước ngầm.

Nhiều người phải khoan giếng ngầm ở độ sâu từ 100 - 150m mới lấy được nước. Chỉ tính riêng tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, trong hơn 1 năm qua đã có khoảng 200 giếng khoan mới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% số giếng khoan này là có nước và không phải nguồn nước nào khai thác dưới lòng đất cũng có thể tưới được cho cây trồng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, việc khai thác nước ngầm để phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời điểm này chỉ có ý nghĩa duy trì sự sống cho cây trồng, không thể sản xuất kinh doanh, bởi khô hạn vẫn còn kéo dài, nguồn nước ngầm đang sụt giảm mạnh. Ở vùng ven biển, người dân không nên khoan, đào giếng quá sâu vì rất dễ nhiễm mặn.

Khoan giếng nước ngầm cung cấp nước cho người dân vùng hạn mặn Sóc Trăng Khoan giếng nước ngầm cung cấp nước cho người dân vùng hạn mặn Sóc Trăng

VTV.vn - Trước tình hình hạn mặn gay gắt gây thiếu nước sinh hoạt, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khoan nhiều giếng nước ngầm, kéo nước cung cấp cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước