Nguy cơ xóa sổ rừng phòng hộ ven biển do các dự án du lịch

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 20:39 GMT+7

VTV.vn - Để thu hút các dự án du lịch, nhiều tỉnh thành miền Trung đã đánh đổi những cánh rừng phòng hộ ven biển và trong 10 năm, vành đai chắn gió và cát liên tục bị phá hủy.

Bao đời nay, rừng phi lao chắn cát đã che chở cho người dân ven biển miền Trung trước nắng mưa, bão tố. Để nhường đất xây dựng các dự án du lịch, chính người dân phải phá bỏ rừng họ đã trồng. Mất nơi che chắn, mỗi lần bão đến, để đảm bảo an toàn, người dân phải đào hầm tránh trú.

Chính quyền các địa phương giao hàng ngàn ha đất rừng phòng hộ ven biển để làm du lịch nhưng không có sự tham vấn của ngành nông nghiệp, có nơi làm theo phong trào. Chỉ trong vòng 10 năm qua, vành đai chắn gió và cát ở miền Trung liên tục bị phá hủy. Khi vành đai rừng phòng hộ ven biển biến mất, tần suất thiên tai càng tang lên, đe dọa trực tiếp cuộc sống của người dân.

Tại Quảng Nam, thu hút đầu tư, chính quyền tỉnh hy sinh rừng phòng hộ ven biển để giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Bất động sản đóng băng, dự án cũng bất động theo. Quảng Nam có gần 100 km bờ biển với hơn 50 dự án du lịch được cấp phép tuy nhiên, hơn 1/2 dự án không triển khai. 10 km bờ biển thị xã Điện Bàn đến TP Hội An có 30 dự án trong đó có 20 dự án treo nhiều năm không thể thu hồi giấy phép.

Thu hút các dự án du lịch, nhiều tỉnh thành ở miền Trung như Quảng Nam đã đánh đổi những cánh rừng phòng hộ ven biển và khi mất rừng, cái giá phải trả không hề nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước