Quảng Trị: Rừng phòng hộ liên tục bị lấn chiếm và tàn phá

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 15:31 GMT+7

VTV.vn - Các khu rừng phòng hộ đầu nguồn tại tỉnh Quảng Trị đang bị lấn chiếm và tàn phá trong thời gian gần đây.

Một tình trạng đáng cảnh báo đó là các khu rừng phòng hộ đầu nguồn giáp ranh giữa hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) liên tục bị lấn chiếm và tàn phá trong thời gian gần đây. Nghiêm trọng nhất là vụ phá hơn 8,5 ha rừng phòng hộ trên địa bàn xã miền núi Vĩnh Hà, thuộc huyện Vĩnh Linh.

Cả một quả đồi rộng lớn thuộc khoảnh 11, tiểu khu 558 trên địa bàn xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh giờ chỉ còn trơ trọi. Vụ phá 8,5 ha rừng này diễn ra chỉ trong vòng 1 tuần sau Tết nguyên đán khi thiếu vắng lực lượng kiểm lâm và cả thiếu sự quản lý của địa phương. Các đối tượng phá rừng đã lợi dụng việc Ban quản lý rừng phòng hộ sông Bến Hải làm đường ranh cản lửa để lấn chiếm dần dần và tàn phá khu rừng bên cạnh. Sự việc chỉ hoàn toàn chấm dứt khi xã Vĩnh Hà thành lập tổ chốt chặn thường xuyên canh gác rừng.

Kẽ hỡ trong việc phá rừng này chính là sự thiếu thống nhất giữa các đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng. Xã Vĩnh Hà có hơn 14.000 ha rừng, được phân công cho 5 đơn vị quản lý, trong đó lĩnh vực rừng phòng hộ chỉ là 1 trong 5 đơn vị chủ rừng đó. Các đối tượng phá rừng đã lợi dụng chủ trương cho phép khai thác đất rừng hạn chế lấy đất sản xuất nhằm khai thác lấn sang cả rừng tự nhiên phòng hộ đầu nguồn.

Huyện Vĩnh Linh đã thành lập đoàn kiểm tra tình trạng phá rừng tự nhiên phòng hộ ở xã miền núi Vĩnh Hà nhằm thống kê tình hình thiệt hại và truy tố các đối tượng phá rừng. Cho dù có tìm ra những kẻ phá rừng thì rừng phòng hộ đầu nguồn phía Tây Vĩnh Linh - tỉnh Quảng Trị cũng đã suy giảm đáng kể chức năng hạn chế lũ lụt, chống xói mòn trong mùa mưa bão. Sự buông lỏng quản lý đã để lại hậu quả nặng nề và đáng buồn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước