“Nhà cao cửa rộng” vẫn được xét duyệt mua nhà ở xã hội

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/07/2016 10:43 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, tình trạng mua bán trái phép nhà ở xã hội hiện nay là do những bất cập trong khâu xét duyệt hồ sơ.

Nhà ở xã hội không chỉ tồn tại những bất cập trong việc mua bán trái phép gây rủi ro cho người mua, mà còn tồn tại nhiều nghịch lý từ chính chủ sở hữu. Trong khi đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội chưa có nhà ở ổn định, hay người có thu nhập thấp, thì nhiều người có nhà ở rộng rãi lại vẫn được xét duyệt nằm trong danh sách mua loại nhà ở được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước.

Khẳng định mình đã có nhà ở đàng hoàng, trao đổi với phóng viên, một người cho biết mình vẫn dễ dàng được chấm điểm cao để mua được nhà ở xã hội.

Được biết, để được mua nhà ở xã hội, người mua cần chuẩn bị hồ sơ về tình trạng nhà ở, thu nhập hàng tháng có xác nhận của địa phương. Sau đó, hồ sơ được nộp cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ dựa trên barem điểm để chấm theo thang điểm 100. Người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên mua nhà.

Tuy nhiên, việc làm hồ sơ hoàn toàn do cá nhân người có nhu cầu tự đi làm, tự đi xin xác nhận. Đơn vị xét duyệt là chủ đầu tư chỉ dựa trên hồ sơ để chấm, chứ không đi kiểm tra xem hoàn cảnh của người mua nhà có đúng như khai báo hay không.

Các chuyên cho rằng, việc giao cho chủ đầu tư vừa xây nhà, vừa chấm điểm xét duyệt là bất hợp lý. Bởi chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc làm sao để bán được nhà, thậm chí là bán được càng nhanh, càng nhiều càng tốt. Còn việc có bán đến đúng tay đến đối tượng hay không không phải là ưu tiên hàng đầu.

Nhà ở xã hội được hưởng nhiều ưu đãi về chính sách, khiến giá bán thấp hơn khoảng 20% so với nhà thương mại cùng vị trí. Thế nhưng, những bất cập về khâu xét duyệt đang làm nảy sinh lo ngại về việc liệu các hỗ trợ này có đến đúng đích hay không. Hay nhà ở xã hội cũng đang bị đầu cơ, mua bán kiếm lời giống như các loại hình khác. Và thực tế này dẫn đến cảnh người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước