Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động

Kim Dung - Hữu Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 23:38 GMT+7

VTV.vn - Nếu kiến nghị điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không được đáp ứng thì nguy cơ tạm dừng sản xuất của nhà máy là khó tránh khỏi.

Trong 5 năm 2010-2015, tổng doanh thu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt gần 750.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 120.000 tỷ đồng. Đơn vị luôn giữ vai trò trung tâm của Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, vào thời điểm này, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR ) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã có kiến nghị điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và nếu không được đáp ứng thì nguy cơ tạm dừng sản xuất của Nhà máy là khó tránh khỏi.

Theo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, các sản phẩm xăng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiện đang áp dụng mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%, sẽ cao hơn mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với sản phẩm xăng nhập từ Hàn Quốc là 10%. Việc chênh lệch thuế đã gây khó khăn lớn đối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong việc tiêu thụ sản phẩm cũng như kinh doanh.

Tuy nhiên, vẫn nhiều ý kiến cho rằng, việc Nhà máy đã được hưởng ưu đãi nhưng vẫn nhiều lần kiến nghị được giảm thêm thuế suất là không hợp lý. Do vậy, cần xây dựng hệ thống quản trị tốt cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nhất là khi Việt Nam sẽ phải thực hiện các cam kết về giảm mức thuế suất trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước