Nhất trí nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất 40%

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/05/2020 20:01 GMT+7

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng nay (26/5), tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, nhiều đại biểu nhất trí với dự thảo nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất 40%. Các đại biểu cho rằng quy định này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch và chuẩn bị nguồn nhân sự tham gia làm đại biểu chuyên trách. 

Các đại biểu đề nghị, dự thảo Luật cần dành tỷ lệ ít nhất 5% đại biểu hoạt động chuyên trách là chuyên gia, nhà khoa học hoặc nhà quản lý có kinh nghiệm, năng lực và uy tín để nâng cao năng lực giám sát và chất lượng hoạt động của Quốc hội. 

Một số đại biểu đề nghị cần quan tâm tới việc nâng cao tính chuyên nghiệp của đại biểu nhằm bảo đảm tính thực chất, thực quyền trong hoạt động của Quốc hội. Dự thảo luật cần hướng tới xây dựng một cơ cấu Quốc hội ổn định, không vì một đề án mang tính linh hoạt mà để biến động lớn trong các đoàn đại biểu Quốc hội.

Cũng trong sáng 26/5, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương

VTV.vn - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước