Nhiệt điện Thái Bình 2 có nhiều sai phạm và đội vốn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/07/2019 19:15 GMT+7

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là 1 trong 12 đại dự án kém hiệu quả nhất do Bộ Công Thương quản lý.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cũng là dự án đã có nhiều sai phạm trong thanh quyết toán của tổng thầu, gây thất thoát của nhà nước hơn 1.100 tỷ đồng. Đồng thời khiến nhiều cán bộ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị khởi tố và bắt giam.

Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm Chủ đầu tư với 2 tổ máy có công suất 1.200 MW. Dự án được khởi công vào tháng 10/2011 và dự kiến hoàn thành vào quý 4/2016, thế nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà dự án đang bị đình trệ.

Ngoài sai phạm về chọn nhà thầu không đủ năng lực, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn để cho nhà thầu là Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) sử dụng vốn sai mục đích một cách trầm trọng. Ví dụ, sau khi nhận tiền tạm ứng để triển khai dự án, lãnh đạo PVC thời điểm đó là ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Vũ Đức Thuận, Tổng Giám đốc đã chi 1.080 tỷ đồng sai mục đích. Cụ thể là chi vào việc thanh toán nợ gốc và lãi vay ngân hàng của PVN, hỗ trợ Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ, công trình Vũng Áng (Hà Tĩnh) và các công trình khác cũng như góp vốn vào các đơn vị hoạt động thua lỗ.

Ngoài ra, đây cũng là dự án bị đội vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng khi tổng mức đầu tư ban đầu được phê duyệt chỉ là hơn 31.000 tỷ đồng nhưng sau 2 lần điều chỉnh hiện tổng mức đầu tư đã tăng lên trên 42.000 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước