Nhiều dự án quanh Hồ Hoàn Kiếm bị tạm dừng hoặc hủy bỏ

Việt Linh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 15:44 GMT+7

VTV.vn - Đó là Tòa nhà 4 tầng làm Trung tâm Văn hóa Du lịch, Khách sạn Hà Nội vàng, nhà vệ sinh ngầm bên Hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm văn hóa Hồ Gươm....

Nhiều dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch kiến trúc và thiết kế, thậm chí phải dừng vì vấp phải những ý kiến phản biện của các kiến trúc sư, nhà sử học, nhà văn hóa và cả người dân thủ đô.

Vì thế, dự án xây dựng nhà ga tàu điện ngầm C9 ở khu vực Hồ Gươm không phải là công trình xây dựng đầu tiên quanh Hồ Gươm vấp phải những luồng dư luận trái chiều.

- Năm 1996, Dự án tòa nhà 4 tầng làm Trung tâm Văn hóa Du lịch và cho người nước ngoài thuê của Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục du lịch được đề xuất xây dựng tại 16 Lê Thái Tổ, bên cạnh tượng Vua Lê. Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo vệ khu Di tích tượng Vua Lê. Sau rất nhiều tranh cãi, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định dừng dự án này.

Nhiều dự án quanh Hồ Hoàn Kiếm bị tạm dừng hoặc hủy bỏ - Ảnh 1.

- Cũng trong năm 1996, Hội khoa học lịch sử và hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có ý kiến về việc xây dựng công trình Khách sạn Hà Nội vàng và nhà nhiều tầng số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng trong khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau khi xem xét những vấn đề không thích hợp về mặt kiến trúc, TP Hà Nội đã yêu cầu điều chỉnh lại thiết kế, hạ thấp chiều cao của tòa nhà.

- Dự án nhà vệ sinh ngầm bên Hồ Hoàn Kiếm dự kiến được xây dựng ở khuôn viên góc đường Lê Thái Tổ - Hàng Khay, sau này cũng đã hủy bỏ vì vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các nhà sử học, kiến trúc sư và cả người dân.

- Gần đây là công trình Trung tâm văn hóa Hồ Gươm số 2 phố Lê Thái Tổ. Dự án được đề xuất từ năm 2009, tuy nhiên, sau nhiều lần tạm dừng để tham khảo ý kiến của các nhà khoa học, các kiến trúc sư, năm 2015 mới được khởi công xây dựng sau khi có kết luận diện tích xây dựng không vi phạm bất cứ di tích văn hóa lịch sử nào quanh Hồ Gươm.

Những hình ảnh cuốn hút từ phố đi bộ quanh Hồ Gươm Những hình ảnh cuốn hút từ phố đi bộ quanh Hồ Gươm Trò chơi dân gian - 'Đặc sản' ở phố đi bộ hồ Gươm Trò chơi dân gian - "Đặc sản" ở phố đi bộ hồ Gươm Bất cập những ngày đầu thí điểm phố đi bộ quanh hồ Gươm Bất cập những ngày đầu thí điểm phố đi bộ quanh hồ Gươm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước