Pháp khởi xướng dự án tàu điện ngầm đầu tiên tại Hà Nội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/09/2016 11:47 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia phía Pháp đã khởi xướng dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Hà Nội nối liền Ga Hà Nội với các khu vực phía Tây thành phố.

Với mong muốn thúc đẩy hợp tác không chỉ trong lĩnh vực bảo tồn di sản, Pháp sẽ trực tiếp triển khai nhiều dự án quy hoạch đô thị tại Việt Nam.

Các chuyên gia vùng Ile de France đã giúp thống kê và phân loại hơn 400 biệt thự Pháp cổ và đề xuất quy chế quản lý bảo tồn và phát huy giá trị di sản đặc thù. Địa phương này cũng đã khởi xướng dự án xây dựng tuyến metro số 3, tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Hà Nội với tổng chiều dài 12 km, nối liền Ga Hà Nội với các khu vực phía Tây thành phố.

Ông Emmanuel Cerise - Giám đốc Dự án hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội Ile de France - cho hay: "Chúng tôi không chỉ tư vấn các ý kiến mà cả một chiến lược phát triển đô thị phù hợp với điều kiện của Hà Nội, dựa trên những kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm qua trong quá trình quy hoạch và phát triển thủ đô Paris và các tỉnh khác thuộc vùng Ile de France".

Bà Eva Nguyễn Bình - Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam - cho biết: "Về phía chúng tôi, chúng tôi hướng sự hợp tác tới lĩnh vực phát triển đô thị, phát triển hệ thống giao thông công cộng và phát triển thành phố sạch. Đó chính là sự phát triển trong hướng hợp tác của chúng tôi".

Trong tương lai không xa, với sự trợ giúp tài chính, tư vấn kỹ thuật và kinh nghiệm của Pháp, Hà Nội kỳ vọng sẽ có tuyến tàu điện ngầm đầu tiên, góp phần quan trọng vào diện mạo và sự phát triển kinh tế xã hội của thủ đô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước