Nhiều dự án xây dựng bãi đỗ xe ở Hà Nội bị biến tướng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 30/01/2018 11:06 GMT+7

VTV.vn - Nhiều dự án xây dựng bãi đỗ xe tại TP Hà Nội đã biến tướng thành nơi kinh doanh nhà hàng, quán ăn.

Trong khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh ở Hà Nội rất thiếu, thành phố phải bố trí điểm đỗ cho phương tiện trên lòng đường các tuyến phố, thì nhiều dự án xây dựng bãi đỗ xe lại biến tướng thành nơi kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Điều đáng nói, sự việc xảy ra nhiều năm ngay giữa trung tâm thành phố, nhưng các vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, khiến người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng.

Không hiểu bằng cách nào, dãy đất vàng trên đường Nguyễn Khánh Toàn được phù phép thành hàng loạt quán xá nhà hàng, quán cà phê, giải khát, cửa hàng ăn nhanh hoạt động nhộn nhịp, trái ngược hẳn so với quy hoạch trước đó.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao hàng loạt nhà hàng lớn, quán cà phê hoành tráng được xây dựng, tồn tại trên đất quy hoạch làm bãi đỗ xe nhiều năm mà vẫn qua mắt được lực lượng Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy và cơ quan chức năng. Thực tế như vậy nhưng đại diện quận Cầu Giấy lại khẳng định, quận vẫn thường xuyên xử lý các công trình sai phép.

Còn tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, quận Ba Đình vốn được giao cho Công ty cổ phần Đa quốc gia, nhằm cống hóa và làm điểm đỗ xe. Nhưng chủ đầu tư sau khi thực hiện cống hóa mương đã sử dụng phần lớn diện tích để cho thuê làm các dịch vụ nhà hàng, siêu thị, văn phòng công ty, cửa hàng thời trang.

Đại diện quận Ba Đình cho biết, dù dự án được quy hoạch làm điểm đỗ xe nhưng Sở Kế hoạch đầu tư TP Hà Nội lại cấp giấy phép cho doanh nghiệp kinh doanh tại địa điểm đó, khiến cho quận khó xử lý sai phạm.

Còn theo đại diện quận Cầu Giấy, dù sai phạm đã diễn ra nhiều năm, nhưng hiện quận mới đang chuẩn bị báo cáo thành phố.

Trong khi Hà Nội đang khát điểm đỗ xe thì những dự án biến tướng từ bãi đỗ xe thành nhà hàng, quán xá lại chưa được xử lý triệt để. Số tiền khổng lồ từ việc cho thuê mặt bằng tại các điểm "đất vàng" như tại quận Cầu Giấy này về đâu là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước