Nhiều hệ lụy từ thực trạng thiếu nhân công thu hái cà phê

Đình Chiểu - Trọng Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 15:13 GMT+7

VTV.vn - Hàng năm, vào mùa hái cà phê ở Tây Nguyên, chợ lao động giữa người tìm việc và người thuê nhân công thu hái cà phê lại được hình thành.

Đã 5 ngày trôi qua, mỗi ngày ông Trương Đức Sức, ở thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đều đến chợ lao động để tìm nhân công thu hoạch cà phê, nhưng ông vẫn chưa thuê được. Do đó, ông Sức rất lo lắng vì cà phê chín đỏ cây nhưng chưa được thu hoạch. Đây cũng là nỗi lo của hàng chục nghìn hộ dân trồng cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên hiện nay.

Vào vụ thu hái cà phê, hầu hết các hộ có từ 5 sào trở lên đều phải đi thuê nhân công thu hái. Nếu không thu hái kịp, sản lượng, chất lượng cà phê sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí bị kẻ xấu hái trộm, dẫn đến thất thu thành quả sau một năm chăm sóc vườn cây.

Bên cạnh đó, vào vụ thu hái cà phê, có hàng chục nghìn lao động từ các nơi khác đến Tây Nguyên tìm việc làm, làm nảy sinh những phức tạp về an ninh trật tự nông thôn. Tây Nguyên đang bước vào cao điểm thu hái cà phê, nhu cầu thuê nhân công là rất lớn. Do đó đã xuất hiện những chợ lao động tự phát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, dễ nảy sinh việc tranh giành, gây mất trật tự công cộng.

Lâm Đồng thiếu nhân công thu hoạch cà phê Lâm Đồng thiếu nhân công thu hoạch cà phê

VTV.vn - Mặc dù mức lương tăng từ 10-15%, nhưng nguồn lao động lại sụt giảm khoảng 30% so với mọi năm nên nhiều địa phương thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê đang vào vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước