các vườn cà phê đã chín rộ, gia đình nào cũng cần người thu hái để kịp thời vụ, đảm bảo chất lượng. Song, để tìm được lao động hái thuê vào lúc này là một vấn đề rất khó khăn. Theo các hộ trồng cà phê, mỗi ha cà phê chín cần ít nhất 5 nhân công thu hái liên tục trong vòng 2 tuần. Nếu thu hoạch theo kiểu chọn quả chín, đảm bảo chất lượng như khuyến cáo của chính quyền địa phương thì số nhân công sẽ tăng gấp đôi. Như vậy, mỗi vụ thu hoạch cà phê, Tây Nguyên phải cần đến hàng nghìn lao động thời vụ. Chính bởi khan hiếm nhân công nên giá thuê người thu hái cũng bị đẩy lên cao nhưng vẫn không tìm đâu ra người làm.
Tình trạng thiếu nhân công mùa thu hái cà phê ở Tây Nguyên đã diễn ra nhiều năm nay. Không chủ động nguồn lao động mà sử dụng theo hướng "thời vụ" thì tình trạng "khát" nhân công hái cà phê là chuyện dễ dàng xảy ra. Vì vậy, người trồng cà phê ở Tây Nguyên cũng mong muốn các ngành chức năng có biện pháp giải bài toán về nguồn nhân lực theo hướng bền vững hơn, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất.