Nhiều khó khăn trong việc xử lý người tâm thần gây án

Hoàng Khoa - Đặng Công (VTV9)-Thứ ba, ngày 10/07/2018 11:13 GMT+7

VTV.vn - Trong nhiều trường hợp, cơ quan pháp luật không thể kết tội và xử lý người tâm thần nếu người này được xác định là mất hoàn toàn năng lực nhận thức hành vi.

Trong thời gian qua, ở ĐBSCL đã có khá nhiều vụ án liên quan đến người mắc bệnh tâm thần. Đây là một loại bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn. Người bị tâm thần nhẹ thì rối loạn chức năng, nặng thì có những ý nghĩ, cảm xúc, hành vi không phù hợp. Nguy hiểm hơn, có không ít trường hợp người bệnh tâm thần thực hiện những hành vi phạm tội.

Điều đáng nói, nạn nhân của các vụ án liên quan đến người tâm thần đều là người thân hoặc người quen trong xóm. Thực trạng người tâm thần gây án đã ở mức báo động khi vào ngày 8/7, Công an tỉnh Trà Vinh lại phát hiện thêm một vụ án mạng mà nghi phạm là một người có giấy xác nhận bị bệnh tâm thần.

Việc xử lý người tâm thần phạm tội là một vấn đề khó khăn trong quá trình thực thi pháp luật hiện nay. Nguyên nhân là do kẻ gây án sẽ không phải đền tội khi kết quả giám định cho thấy họ không đủ năng lực kiểm soát hành vi. Để tránh những vụ án đau lòng liên quan đến người tâm thần, giải pháp tốt nhất là họ phải được điều trị trong sự quan tâm, chăm sóc của gia đình.

Cảnh báo: Án mạng từ những người tâm thần Cảnh báo: Án mạng từ những người tâm thần

VTV.vn - Thời gian gần đây, ở ĐBSCL xảy ra một số vụ án do người bị bệnh tâm thần. Hậu quả là những vụ án đau lòng đã xảy ra khi mà nạn nhân lại chính là người thân hoặc hàng xóm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước