Lễ ký kết giữa Sở Công Thương TP.HCM và Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại TP.HCM. (Ảnh: VOH)
Việc đưa sàn giao dịch ngành hàng thịt lợn vào hoạt động giúp người chăn nuôi loại bỏ sự phụ thuộc vào khâu trung gian, tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng, đồng thời chấm dứt việc giết mổ lợn thủ công, từ đó đảm bảo người dân thành phố mua được thực phẩm sạch và an toàn. Với sàn giao dịch thịt lợn, các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi sẽ kết nối trực tiếp, người chăn nuôi và thương nhân, chợ đầu mối có quyền quyết định chính, thương lái chỉ cung cấp dịch vụ logistics, bắt và vận chuyển lợn, sẽ có đơn vị độc lập kiểm tra tỷ lệ nạc, mỡ, độ pH trong thịt để làm cơ sở cho các bên quyết định giá bán, giá mua.
Mỗi ngày, TP.HCM giao dịch bình quân từ 10.000 - 11.000 con lợn, chủ yếu phân phối tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. 24 cơ sở giết mổ tại thành phố chủ yếu là thủ công, nhỏ lẻ. Việc hình thành sàn giao dịch lợn hơi sẽ giúp hiện thực hóa chủ trương giết mổ công nghiệp của TP.HCM, hướng đến ứng dụng công nghệ 4.0 và thực hiện truy xuất nguồn gốc từ giai đoạn chăn nuôi, phân phối, lưu thông trên thị trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!