Nhiều quy định mới trong quản lý chung cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/11/2019 09:40 GMT+7

VTV.vn - Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 06, sửa đổi, bổ sung hàng loạt các quy định về ban quản trị, hoạt động của các chung cư.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ đầu năm 2020. Đáng chú ý nhất là quyền biểu quyết tại hội nghị chung cư được tính theo nguyên tắc 1m2 diện tích sở hữu riêng tương đương với 1 phiếu biểu quyết, không tính theo cách 1 căn hộ là 1 phiếu biểu quyết như trước đây. 

Nếu chủ đầu tư chây ỳ hoặc việc thành lập ban quản trị có vướng mắc, UBND phường xã sẽ đứng ra tổ chức. Đặc biệt, việc quản lý phí bảo trì, tương đương 2% giá trị căn hộ, có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng tại các chung cư cao cấp cũng có những thay đổi. Cụ thể, đối với chung cư mục đích sử dụng hỗn hợp có tối thiểu là 3 thành viên Ban Quản trị sẽ đứng tên đồng chủ tài khoản, thay vì chỉ có 1 người đứng tên. Việc này nhằm hạn chế xảy ra những rủi ro như chi tiêu thiếu minh bạch, thậm chí là ôm phí bảo trì bỏ trốn.

110 chung cư, cao ốc chưa nghiệm thu PCCC đã được đưa vào hoạt động 110 chung cư, cao ốc chưa nghiệm thu PCCC đã được đưa vào hoạt động

VTV.vn - Sau 4 năm thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 - 2018, những lỗ hổng, bất cập trong thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC tại các cao ốc tiếp tục xuất hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước