Nhiều tàu cá Bình Định không bật định vị khi khai thác

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/06/2018 09:42 GMT+7

VTV.vn - Tại Bình Định, việc các tàu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, hoặc có lắp nhưng không bật khi đi khai thác vẫn tồn tại.

Bình Định là địa phương có đội tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất khu vực miền Trung, với hơn 3.000 chiếc. Từ các chương trình hỗ trợ đánh bắt xa bờ và ngư dân tự đầu tư, hầu hết tàu thuyền đã được trang bị phương tiện liên lạc với trạm bờ bằng sóng HF hoặc bằng máy định vị vệ tinh Vovimar.

Khi ra biển, chủ tàu chỉ cần bật máy là đơn vị giám sát trạm bờ biết được vị trí, hành trình của tàu cá. Tuy nhiên, theo thống kê của hai trạm bờ đặt tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn, chỉ có hơn 1.600 tàu cá thường xuyên truyền dữ liệu về trạm bờ, số còn lại là không bật hoặc báo lỗi thiết bị.

Lý do ngư dân không truyền dữ liệu về trạm một phần là do tâm lý giấu ngư trường khai thác, một phần khác là do từ trước đến nay chưa có chế tài xử phạt việc tàu cá ra biển không bật thiết bị định vị, nên cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở.

Tuy nhiên, thời gian tới khi Luật Thủy sản mới có hiệu lực, ngư dân lưu ý hành vi không bật thiết bị định vị sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Ngư dân Bình Định thống nhất phương án đền bù tàu cá theo Nghị định 67 Ngư dân Bình Định thống nhất phương án đền bù tàu cá theo Nghị định 67

VTV.vn - Đại diện 2 doanh nghiệp đóng tàu và ngư dân tỉnh Bình Định đã thống nhất được mức đền bù tàu sắt đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng trên địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước