Nhiều ý kiến đóng góp trong hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Linh Thủy, Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 13:24 GMT+7

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị

VTV.vn - Tại Hội thảo Quốc tế Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia do Ban kinh tế Trung ương chủ trì sáng 26/3, nhiều ý kiến đóng góp quý báu đã được đưa ra.

Tại hội thảo, các bài tham luận đã trích dẫn báo cáo toàn cầu, chỉ ra những trở ngại lớn của Việt Nam như: khó khăn tiếp cận tài chính, chính sách không ổn định, thiếu lao động qua đào tạo, kỷ luật lao động kém... Một số lĩnh vực không được cải thiện hoặc có chiều hướng đi xuống là: chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền, tiếp cận đất đai...

Tại buổi hội thảo, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề xuất, cần nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách; thúc đẩy tinh thần quốc gia khởi nghiệp gắn với thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi; cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn lực và thị trường.

Mức độ thuận lợi đối với kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 90/189 nền kinh tế, chỉ đạt mức trung bình. So với nhóm 6 nước ASEAN phát triển, hầu hết các chỉ số của Việt Nam đều thấp hơn đáng kể. Chính vì vậy, cần phải nhanh chóng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia nếu không muốn bị tụt hậu sau khi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước