Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Minh Khuê (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 20:42 GMT+7

VTV.vn - Cuộc họp về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016 đã diễn ra chiều 10/12.

Chiều nay, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đã chủ trì cuộc họp về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016 và những việc cần triển khai trong năm 2016.

Theo báo cáo tại cuộc họp, sau khi thực hiện hai Nghị quyết 19, thứ hạng cạnh tranh của Việt Nam tăng 3 bậc từ vị trí 93 lên 90 nhờ sự cải thiện ở 5 chỉ số gồm: Khởi sự doanh nghiệp; Tiếp cận điện năng; Tiếp cận tín dụng; Nộp thuế và bảo hiểm xã hội; Giải quyết phá sản doanh nghiệp. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam vẫn còn còn 5 lĩnh vực giảm bậc.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Việc ban hành Nghị quyết 19 trong năm tiếp theo cần tiếp tục chú ý đến những việc chưa thực hiện xong. Tinh thần xây dựng Nghị quyết theo hướng bên cạnh những nội dung vĩ mô, mang tính định hướng cần có những nội dung quy định chi tiết: chỉ rõ việc cần làm, có thời hạn cụ thể.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cần tiếp tục xây dựng cơ chế tiếp thu, tạo điều kiện dễ dàng cho doanh nghiệp phản ánh ý kiến, để các đơn vị này tổng hợp báo cáo Chính phủ kịp thời tháo gỡ cho Doanh nghiệp. Hiện có nhiều chính sách thông thoáng đã được Chính phủ ban hành nhưng thực thi của các cấp còn chậm và nhiều vướng mắc. Do vậy, cần đẩy mạnh công tác triển khai để các chính sách của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống, bởi chính sách có nhưng không được thực thi ở bên dưới sẽ không mang lại ích lợi cho cả nền kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước