Nhiều ý kiến khác nhau về số lượng phó ban chuyên trách HĐND cấp tỉnh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 10/06/2019 19:46 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên thảo luận sáng 10/6, còn nhiều ý kiến khác nhau về số lượng phó ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã loại II.

Sáng nay (10/6), Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự thảo luật Tổ chức Chính Phủ và Luật tổ chức Chính quyền địa phương. 

Có 2 loại ý kiến được đưa ra tại phiên thảo luận. Ý kiến thứ nhất là đề nghị giảm số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh, cấp huyện từ 2 người xuống còn 1 người. Ý kiến thứ hai là đề nghị giữ nguyên số lượng như hiện hành. Cơ quan soạn thảo thống nhất với phương án 1. Tuy nhiên, các đại biểu lại băn khoăn về lựa chọn này.

Một số đại biểu đề nghị cần xem xét số lượng cấp Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh và cấp huyện trong tổng thể các chức danh, tổ chức bộ máy Hội đồng nhân dân cùng cấp và trên cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương thời gian qua. 

Về cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, một số đại biểu cho rằng luật không nên chỉ quy định khung số lượng, còn các địa phương tùy ý quyết định. Vì như vậy bộ máy mỗi nơi sẽ mỗi nơi một khác, rất khó khăn, phức tạp khi vận hành.

Trước đó, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua chương trình Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. Theo đó, năm 2020, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao nhiều nội dung quan trọng trong đó sẽ giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em".

Đại biểu Quốc hội lo không có người họp nếu cắt giảm biên chế ở HĐND Đại biểu Quốc hội lo không có người họp nếu cắt giảm biên chế ở HĐND

VTV.vn - Việc có hay không cắt giảm Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện là nội dung nhận được rất nhiều ý kiến từ các đại biểu Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước