Nhìn lại chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè sau 2 năm

Hạnh Vân (VTV9)-Thứ ba, ngày 19/03/2019 06:48 GMT+7

VTV.vn - Cách đây 2 năm, những cam kết vỉa hè sẽ được trả cho người đi bộ đã được đưa ra nhưng tới nay, việc lập lại trật tự vỉa hè có được như mong đợi?

Năm 2017, cuộc chiến giành lại vỉa hè tại TP.HCM diễn ra và nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Sau 2 năm ra quân, điểm thay đổi có thể thấy rõ nhất là những đường kẻ đã mờ đi ở nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đó không phải là điều đáng tiếc nhất. Tính đến yếu tố kinh tế - xã hội, nhiều nơi tại TP.HCM không thể thực hiện việc lập lại trật tự xã hội theo kế hoạch đề ra.

Còn với PGS.TS Chu Công Minh, trường Đại học Bách khoa TP.HCM, ở thời điểm hiện tại, việc lập lại trật tự vỉa hè vẫn nên được thực hiện, nhất là khi thành phố đang thực hiện đề án hạn chế xe cá nhân. Lúc này, việc lập lại trật tự vỉa hè không chỉ đơn thuần là đem lại mỹ quan cho đô thị.

Một điều các chuyên gia giao thông đô thị mong muốn ở các nhà làm chính sách thành phố đó là vỉa hè luôn phát triển theo đặc trưng của đô thị, cụ thể đặc trưng của TP.HCM là đô thị buôn bán nhỏ. Ở một góc độ nào đó, kinh tế vỉa hè là có thật và đang tồn tại. Khi công nhận nó, vỉa hè sẽ được lặp lại trật tự bằng một cách hài hòa hơn, hiệu quả hơn.

Lập lại trật tự vỉa hè: Còn loay hoay giải pháp tổng hòa Lập lại trật tự vỉa hè: Còn loay hoay giải pháp tổng hòa

VTV.vn - Lập lại trật tự vỉa hè vẫn được đánh giá là một vấn đề phức tạp, còn tồn tại mâu thuẫn ở nhiều mặt và cần đến giải pháp tổng hòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước