Nhìn lại một năm khắc phục sự cố môi trường của Formosa

Mạnh Cường, Đặng Mai (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 03/04/2017 14:24 GMT+7

VTV.vn - Công tác khắc phục sự cố môi trường một năm vừa qua tại Formosa Hà Tĩnh đã diễn ra như thế nào?

Tháng 7/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập tổ giám sát thường trực ngay tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa; đồng thời, đặt thêm 2 trạm kiểm định di động để lấy mẫu phân tích 3 lần/ngày. Cùng với đó, hàng tháng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cử các đoàn công tác khắc phục sự cố môi trường vào kiểm tra quá trình khắc phục tại Formosa Hà Tĩnh.

Tháng 10/2016, công ty này đã hoàn thành việc khắc phục gần 85% hạng mục vi phạm. Để thực hiện việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, Công ty Formosa còn phải xây dựng các công trình bổ sung thêm cho hệ thống xử lý nước thải sinh hóa, hay xây dựng thêm hồ sinh học theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tháng 11/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố biển miền Trung đã an toàn, các hoạt động tắm biển và nuôi trồng thủy sản trở lại hoạt động bình thường.

Ngày 28/12/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định Công ty Formosa đã khắc phục đuợc 51 trên 53 tổng số lỗi vi phạm.

Ngoài giám sát chất thải từ Formosa, môi trường biển khu vực Vịnh Sơn Dương, Hà Tĩnh cũng thường xuyên được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm soát bằng việc tổ chức lấy mẫu 2 lần/tuần mẫu nước biển bề mặt, tầng giữa và tầng đáy. Kết quả kiểm nghiệm từ đầu tháng 11 đến nay cho thấy, chất lượng nước biển miền Trung đều nằm trong ngưỡng an toàn.

Trong 3 năm tới, đoàn kiểm tra của Bộ và tỉnh Hà Tĩnh sẽ liên tục giám sát để đảm bảo việc xử lý chất thải luôn được kiểm soát chặt chẽ. Đây cũng là khoảng thời gian Công ty Formosa khắc phục những lỗi vi phạm còn lại và chuyển đổi công nghệ luyện cốc từ ướt sang khô (vốn được các chuyên gia đánh giá là công nghệ ít ảnh hưởng tới môi trường)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước