Nhìn lại vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào

VTV8-Thứ hai, ngày 25/04/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn - Việc chủ quán cà phê Xin Chào tại TP.HCM bị truy tố hình sự vì chậm đăng ký giấy chứng nhận kinh doanh đã làm dấy lên sự bất bình trong dư luận thời gian qua.

Cùng nhìn lại toàn bộ vụ việc này, bắt đầu từ tháng 8/2015 đến nay:

Quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn bắt đầu khai trương từ ngày 8/8/2015. Ngày 13/8/2015, quán cà phê này bị kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính do không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngay hôm sau, ông Tấn đã đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh và được cấp giấy sau 5 ngày. Tuy nhiên do vi phạm, Thủ trưởng Công an huyện Bình Chánh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền nộp phạt là 17 triệu đồng.

Đến ngày 4/9/2015, ông Tấn làm hồ sơ xin cấp giấy chứng chận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và nhận giấy hẹn trả kết quả sau đó 25 ngày. Chưa đến hạn nhận giấy thì quán cà phê của ông bị kiểm tra và phạt hành chính thêm một lần nữa vào ngày 10/9/2015. Đến ngày 25/9/2015, ông Tấn nhận được quyết định khởi tố hình sự về tội kinh doanh trái phép.

Trước những thông tin về vụ việc, có nhiều ý kiến cho rằng công an và các cơ quan tố tụng pháp luật huyện Bình Chánh, TP.HCM đã hình sự hóa một vụ việc liên quan đến kinh tế, thể hiện sự nôn nóng, thiếu kinh nghiệm trong việc ban hành quyết định khởi tố, dẫn đến nhiều hiệu ứng tiêu cực từ phía ông Tấn - chủ quán cà phê và dư luận xã hội.

Ngày 24/4/2016, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho ông Nguyễn Văn Tấn - người bị truy tố về tội kinh doanh trái phép. Ngày 25/4/2016, Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh họp kiểm điểm những cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước