Nhờ luật rừng, lâm tặc ngang nhiên "xẻ thịt" gỗ

Hồ Trí (VTV8)-Thứ hai, ngày 09/05/2016 14:46 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 1 tuần ở trong nhiều khu rừng của tỉnh Đăk Lăk, phóng viên đã tìm thấy bí quyết để những tên lâm tặc ngang nhiên đốn hạ gỗ đó là luật rừng.

Đăk Lăk đang trải qua mùa khô hạn nhất trong lịch sử thế nhưng ở sâu trong những cánh rừng, những tên lâm tặc lại đang tất bật "xẻ thịt" những cây gỗ, vốn mang trong mình trọng trách điều hoà không khí và giữ nước cho đất. Sau hơn 1 tuần ở trong nhiều khu rừng của tỉnh Đăk Lăk, phóng viên đã tìm thấy cách để những tên lâm tặc ngang nhiên đốn hạ những cây gỗ. Đó là luật rừng, thứ quy ước bất thành văn nhưng kẻ buôn gỗ nào cũng phải nắm được.

Luật rừng là tờ giấy vụn với vài ký tự nhưng có giá lên đến vài triệu đồng, tờ giấy thông hành để lâm tặc được tự do vào rừng đốn hạ cây. Luật rừng cũng được tạo nên ngay bãi tập kết gỗ ngoài bìa rừng. Muốn mua gỗ trót lọt bắt buộc phải qua đây và lẽ đương nhiên phải có tiền lót tay.

Để được "cò" mách nước bước đi cho mình, lái buôn gỗ sẽ tiếp tục phải mất thêm vài triệu đồng. Sau khi qua các "cò", những chiếc xe tải từ 2,5 – 5 tấn tất bật bốc gỗ xuyên đêm để sáng sớm hôm sau những chiếc xe chở gỗ đã được xếp đầy.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước