Phá rừng vườn quốc gia làm thủy điện: Chuyện thật như đùa!

Tấn Chiến - Quang Hưng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/04/2016 12:34 GMT+7

VTV.vn -Dư luận đang không khỏi lo lắng cho hệ sinh thái của VQG Yok Đôn, khi tỉnh Đăk Lăk đồng ý cho một DN lập dự án xây dựng nhà máy thủy điện ngay tại vùng lõi VQG này.

Toàn bộ diện tích dự kiến xây dựng thủy điện Đrang Phốk nằm trong tiểu khu 431, 451 thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Yok Đôn. Dự án thủy điện này có từ năm 2007, tuy nhiên do gặp sự phản đối của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và một vài nguyên nhân khác nên tạm ngưng. Gần đây, chủ đầu tư của dự án - Công ty CP Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới - TECCO (TP.HCM) mới cho khởi động trở lại.

Vườn quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.000ha là nơi bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học điển hình bật nhất vùng Tây Nguyên. Do vậy, việc xây dựng thủy điện ngay trong vùng lõi, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái của vườn.

Mặc dù không trả lời phỏng vấn về chủ trương cho xây dựng thủy điện Đrang Phốk trong vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn, nhưng lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Đăk Lăk cho biết, dự án đang trình Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường; nếu không được chấp thuận dự án sẽ không thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước