NHU CẦU SỪNG TÊ GIÁC Ở VIỆT NAM GIẢM

Nhu cầu mua sừng tê giác ở Việt Nam giảm 38%.

Xuân Hảo (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/10/2014 18:48 GMT+7

Ảnh minh họa

Số lượng người có nhu cầu mua và sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam giảm 38% là thông tin được công bố tại cuộc họp báo quốc tế trực tuyến chiều 16/10 do CITES Việt Nam tổ chức.

Suốt 1 năm qua, CITES Việt Nam (Cơ quan đại diện cho Chính phủ Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) đã phối hợp với Tổ chức Nhân đạo Quốc tế, thực hiện một chiến dịch tuyên truyền, nhằm làm giảm nhu cầu sừng tê giác ở Việt Nam.

Các thông điệp đưa ra để mọi người hiểu rằng mua bán, hoặc vận chuyển sừng tê giác là vi phạm pháp luật; sừng tê giác chứa chất sừng giống như móng tay người và không có tác dụng chữa bệnh… Chiến dịch được thực hiện tại 6 thành phố lớn là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ. Và sau 1 năm thực hiện, số người mua và sử dụng sừng tê giác đã giảm hon 38%. Kết quả này được CITES quốc tế đánh giá là đáng khích lệ.

Sở dĩ Việt Nam phải thực hiện chiến dịch giảm cầu này do Việt Nam bị nhận định là một thị trường lớn trong việc tiêu thụ sừng tê giác. Điều này có liên quan trực tiếp tới nạn săn trộm tê giác, đang ngày càng gia tăng và khó kiểm soát tại Nam Phi, nơi sinh sống của phần lớn lượng tê giác trên thế giới. Chiến dịch giảm nhu cầu sừng tê giác sẽ được tiếp tục thực hiện ở Việt Nam 2 năm nữa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước