Nhức nhối vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Bính Thân

Trung tâm Phim tài liệu & Phóng sự-Thứ tư, ngày 27/01/2016 15:33 GMT+7

VTV.vn - Thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, thịt lợn ôi thiu, ngâm hóa chất,… liên tiếp bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý vào thời điểm trước Tết Bính Thân.

Trước nỗi lo không thể phân biệt thực phẩm an toàn và thực phẩm kém chất lượng của hàng triệu người tiêu dùng, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, bảo đảm an toàn trong dịp Tết Binh Thân.

Trong thời gian qua, thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế phát hiện và bắt quả tang nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 2015, thanh tra Bộ Nông nghiệp đã kiểm tra và xử phạt 19 doanh nghiệp lớn vì sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Một số cơ sở bị phát hiện trộn chất vàng ô – một chất độc hại chỉ dùng trong công nghiệp – vào thức ăn cho gia cầm để có màu cám đẹp.

Về kết quả thanh tra trong dịp Tết Bính Thân, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Để đánh giá sự chuyển biến trong việc sử dụng chất cấm, thanh tra Bộ đã tổ chức ba đoàn thanh tra, kiểm tra và lấy mẫu. Có thể thấy, các doanh nghiệp từng bị phát hiện đã nhận thức rất sâu sắc”.

Chỉ tính riêng trong ba tháng cuối năm 2015, lực lượng cảnh sát môi trường công an thành phố Hà Nội đã phát hiện trên 200 trường hợp vị phạm quy định về an toàn thực phẩm. Qua công tác trinh sát, lực lượng này đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán thịt lợn bệnh, lợn chết, thực phẩm nhập khẩu quá hạn sử dụng. Đáng chú ý, một số kinh doanh thực phẩm an toàn đã trà trộn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ để cung cấp tại các siêu thị, thậm chí là bếp ăn trường học.

Trước nhu cầu cấp thiết của người dân về thực phẩm an toàn, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng hệ thống phân phối, nhận diện sản phẩm tại các chợ đầu mối. Sở Công Thương TP.HCM đã ra quyết định chọn chợ đầu mối Hoóc Môn và chợ Bến Thành để thí điểm triển khai mô hình chợ an toàn thực phẩm. Hai nhóm thực phẩm chính là thịt gia súc, gia cầm và rau, củ, quả được áp dụng đầu tiên để thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc.

Tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm để thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, các lễ hội Xuân 2016.

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, cũng như ý thức của chủ trang trại chăn nuôi, đơn vị sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm được nâng cao đã cho thấy sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, các giải pháp đồng bộ được các bộ ngành triển khai trong thời gian qua sẽ đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước