Những bất cập tại các dự án BOT giao thông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/04/2017 11:43 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, báo chí dành nhiều "đất" để phản ánh về những bất cập tại các dự án BOT giao thông, đỉnh điểm là câu chuyện tại trạm thu phí cầu Bến Thuỷ.

Ngày 9/4, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã tập trung ký đơn tập thể phản đối việc thu phí BOT cầu Bến Thuỷ 1 - cây cầu lịch sử và huyết mạch trên quốc lộ 1 nối Nghệ An và Hà Tĩnh.

Không chỉ người dân, đến cả lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng thấy những sự phi lý này và đã có nhiều văn bản báo cáo trung ương, khẳng định việc đặt trạm thu phí cầu Bến Thuỷ 1 và 2 là không phù hợp.

Những bất cập tại các dự án BOT giao thông - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã hai lần yêu cầu các bộ ngành, địa phương có liên quan giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân. Nhưng vì các cơ quan này không giải quyết dứt điểm nên đã để tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn giao thông kéo dài đến tận đầu tuần này. Có thể thấy, đó là một quyết định hợp lý, hợp lòng dân, dù khá chậm trễ.

Tràn lan trạm thu phí "nằm" nhầm chỗ, đây là cái tít ấn tượng nổi bật trên trang nhất của Tờ Thanh Niên ra ngày thứ 6. Nhiều bất cập đã được lãnh đạo một địa phương chỉ ra tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, như là việc triển khai đầu tư BOT giao thông không lấy ý kiến của địa phương về cơ chế quản lý hay là mức thu phí. TS Phạm Sanh - chuyên gia giao thông cho rằng, tình trạng trạm BOT đặt nhầm chỗ đã quá lâu.

Những bất cập tại các dự án BOT giao thông - Ảnh 2.

Báo Lao Động tuần qua đã dành tới 4 số báo đề cập vấn đề này. Ngoài việc điểm lại những trạm thu phí BOT giao thông gây bức xúc trong thời gian qua, tờ báo cũng đưa ra những bình luận, phân tích và ý kiến của cơ quan quản lý. Bởi dù sao, đây là mô hình huy động vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, điều cần làm bây giờ là phải đúng pháp luật và hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư và người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước