Những chuyển động trong năm dân vận chính quyền

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/01/2019 21:00 GMT+7

VTV.vn - Năm 2018 vừa qua được chọn là năm dân vận chính quyền. Đây cũng là năm Chính phủ đề cao tinh thần liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân của bộ máy hành chính các cấp.

Điều này đã góp phần tạo nên một năm thành công với nhiều dấu ấn hành động, nói đi đôi với làm của các bộ ngành và địa phương trên tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi đối thoại giữa người đứng đầu Chính phủ với công nhân lao động hồi tháng 5/2018, nhiều vấn đề của người lao động đã được lắng nghe và tháo gỡ tại chỗ.

Ngay sau cuộc đối thoại, gánh nặng tiền điện của người lao động đã được giải quyết khi tháng 10 vừa qua Bộ Công Thương ban hành quy định cho phép người lao động, sinh viên tại các khu nhà trọ nhà được áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt như với các hộ gia đình. Rất nhiều vấn đề thiết thực khác cũng đã được giải quyết một cách tương tự.

Năm 2018 - năm dân vận chính quyền đã được cụ thể hóa bằng những hành động vì lợi ích của người dân như vậy.

Cũng trong năm vừa qua, hàng nghìn thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh chuyên ngành đã được các bộ ngành ở Trung ương cắt giảm.

Ở các địa phương, như Cần Thơ, kính chắn ở bộ phận một cửa đã được tháo bỏ. Sở Tài chính Bình Định đã sử dụng dịch vụ công mức độ 4. Thủ tục làm trên máy tính và nhận kết quả tại nhiều nơi chỉ còn một ngày.

Đã có nhiều chuyển động trong năm dân vận chính quyền vừa qua. Niềm tin của nhân dân đã tăng lên, nhưng như vậy không có nghĩa là đã hết những việc còn phải làm. Trong thực tế, vẫn còn những chủ trương chưa được nhân dân thực sự đồng thuận. Trụ sở tiếp công dân ở Trung ương vẫn không ít khi vắng người. Sự hài lòng của người dân còn nhiều thử thách.

Dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu hoạt động của chính quyền các cấp phải thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ công chức viên chức. Điều này đặt ra cho các cấp ủy, chính quyền cần phải nỗ lực hơn nữa trong hành trình kiến tạo và phục vụ nhân dân.

Kiểm tra việc thực hiện 'Năm dân vận chính quyền' tại An Giang Kiểm tra việc thực hiện "Năm dân vận chính quyền" tại An Giang

VTV.vn - Hôm nay (16/12), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tới kiểm tra việc thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018" tại tỉnh An Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước