Những điểm mới của Nghị quyết về việc xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/10/2019 19:09 GMT+7

VTV.vn - Đụng chạm vào đâu trên người trẻ em thì phạm tội dâm ô? vướng mắc này có thể giải quyết khi nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán về các tội xâm hại tình dục được công bố.

Sáng 14/10, Tòa án nhân dân tối cao đã công bố Nghị quyết 06 hướng dẫn một số điều trong Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Theo đó, để hạn chế những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử, cũng như để có cơ sở pháp lý xử lý hiệu quả tội phạm xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi... Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán đã làm rõ hơn, cụ thể hơn các khái niệm liên quan đến các tội xâm phạm tình dục để từ đó có sự thống nhất giữa các cơ quan tố tụng.

Nghị quyết của Hội đồng thẩm cũng sửa đổi bổ sung một số tình tiết định khung tăng nặng đối với nhóm tội này và bổ sung Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm, nhằm hình sự hóa hành vi lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới mọi hình thức...

Được biết, Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số điều trong Bộ luật Hình sự về các tội xâm hại tình dục đã qua 4 lần dự thảo. Dự thảo lần thứ 4 đã tiếp thu hầu hết khuyến nghị quan trọng của UNICEF Việt Nam. 

Áp dụng thống nhất xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em Áp dụng thống nhất xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

VTV.vn - Mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.500 vụ xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, số lượng các đối tượng bị xử lý hình sự còn rất hạn chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước