Những gì chân thực đang diễn ra tại 4 tỉnh miền Trung sau 1 năm sự cố môi trường biển

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/03/2017 20:32 GMT+7

VTV.vn - Môi trường biển miền Trung đã hồi phục trở lại và tiếp tục được giám sát chặt chẽ.

Gần 1 năm đã trôi qua nhưng câu chuyện về sự phục hồi môi trường biển miền Trung vẫn luôn được người dân cả nước quan tâm. Nhất là sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố biển miền Trung đã sạch.

Một khối lượng lớn công việc đã được Chính phủ và chính quyền các địa phương 4 tỉnh miền Trung quyết liệt thực hiện.

Danh sách được niêm yết công khai, minh bạch, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, trả đúng, trả đủ đó là chủ trương được thưc hiện rất nghiêm túc trong việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố tại 4 tỉnh miền Trung. Hầu hết người dân sau khi nhận được tiền bồi thường đã tiếp tục lựa chọn bám biển.

Tính đến thời điểm này, 4 tỉnh miền trung đã chi trả được gần 3.700 tỷ đồng trong tổng số gần 4.700 tỷ đồng được tạm cấp. Dự kiến đến hết tháng 6/2017 sẽ hoàn thành dứt điểm công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Sau khi công bố biển miền Trung đã sạch từ hơn 7 tháng trước, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu 4 tỉnh miền Trung và các cơ quan liên quan tiếp tục giám chặt chẽ, thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về kết quả quan trắc chất lượng môi trường biển và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Câu chuyện các ngư dân miền Trung liên tục trúng những mẻ cá lớn cho thấy một thực tế rằng nghề cá tại khu vực đã phục hồi và môi trường biển đã ổn định trở lại. Những tháng đầu năm 2017, hàng nghìn tàu thuyền của ngư dân 4 tỉnh  miền Trung đã vươn khơi đạt sản lượng cao. Đặc biệt giá hải sản được thu mua với giá cao.

Sự cố môi trường biển miền Trung đã được các bên thống nhất xử lý với việc Công ty Formosa phải bồi thường thỏa đáng cùng với cam kết hỗ trợ việc làm, an sinh xã hội cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Môi trường biển miền Trung đã hồi phục trở lại và tiếp tục được giám sát chặt chẽ. Chính phủ và chính quyền các địa phương cũng đang nỗ lực hỗ trợ người dân khôi phục lại sản xuất và đã thu được những kết quả đầu tiên rất đáng mừng.

Trong khi đó, tại Nghệ An lại xuất hiện những kẻ cố tình "bịt mắt, bưng tai", xúi giục, kích động giáo dân tụ tập, khiếu kiện đông người trái pháp luật làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân cũng như an ninh trật tự tại địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước