Những nông dân ly nông và ly hương

Thanh Chương - Đình Phan (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/03/2017 09:48 GMT+7

VTV.vn - Theo một thống kê, cả nước hiện có khoảng 1,76 triệu lao động ở nông thôn di cư ra thành thị và hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Theo một báo cáo từ Dự án tình hình di chuyển lao động từ nông thôn ra thành thị và các khu công nghiệp, cả nước hiện có khoảng 1,76 triệu lao động ở nông thôn di cư ra thành thị và hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Một số liệu thống kê khác cũng trong nghiên cứu này cho thấy, tại trong mỗi một khu công nghiệp có đến 70% lao động là người ngoại tỉnh.

Những con số này cho thấy, khu công nghiệp tại địa phương thì lao động nơi khác đến làm. Còn lao động địa phương lại phải đi kiếm công việc ở nơi khác để có thể đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Điều đó cũng đồng nghĩa lượng lớn lao động nông thôn không tìm được việc làm ở ngay chính các khu cụm công nghiệp đóng tại địa phương.

Công nghiệp về làng nhưng người lao động nông thôn vẫn thiếu cơ hội việc làm. Điều này xuất phát từ cả 2 phía: ngành nghề sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chưa phù hợp với nông thôn trong khi lao động lại thiếu tay nghề, chưa có tác phong công nghiệp nên nghịch lý thiếu lao động có tay nghề mà lại thừa lao động phổ thông vẫn đang tiếp diễn tại các địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

công nghiệp

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước