Những sự kiện văn hoá nổi bật tuần qua (3 - 9/11)

Hoàng Trang,Ngọc Phương (Thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 17:43 GMT+7

NTK Hùng Việt trong đêm trình diễn thời trang áo dài Việt Nam tại Tòa thị chính Paris

Bài hát Việt rút giải của FB Boiz hay đêm trình diễn thời trang Việt Nam tại Tòa thị chính Paris là hai trong nhiều sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua (3 - 9/11).

Việc những hành vi đạo nhạc bị phát hiện và mổ xẻ khá kỹ cho thấy ý thức về vấn đề bản quyền và sự sáng tạo tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam được dư luận hết sức quan tâm. Bên cạnh đó, những hình ảnh mang đậm dấu ấn Việt trên những chiếc áo dài được giới thiệu trong đêm trình diễn thời trang tại Toà thị chính Paris, hay nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt Nick Út nhận giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Lucie, đó là những dấu ấn văn hoá nổi bật tuần qua.

Chương trình Bài hát Việt rút lại giải bài hát của tháng 9 của ban nhạc FBBoiz

Ban tổ chức chương trình Bài hát Việt 2014 đã chính thức thu hồi giải thưởng Bài hát của tháng 9 đã trao cho bài hát Tương tư của ban nhạc FBBoiz . Lý do của việc tước giải thưởng là bởi nhóm này đã viết phần giai điệu và lời ca dựa trên nhạc đệm đã có ý tưởng âm nhạc và cấu trúc của một bài hát khác, cụ thể là ca khúc Chu Chu Chu (Nhóm B1A4 - Hàn quốc). Mặc dù cách làm này hiện có nhiều bạn trẻ thực hiện nhưng, rõ ràng với tiêu chí tôn vinh những sáng tạo mới, bài hát đã vi phạm tiêu chí của chương trình

Đêm trình diễn thời trang Việt tại Toà thị chính Paris

Với những sáng tạo đầy bản sắc, ba nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam là Minh Hạnh, Lan Hương, Hùng Việt, đã đưa đến kinh thành Paris những mẫu thiết kế áo dài mới lạ, khiến gần 1.000 quan khách có mặt tại Toà thị chính Paris tối 3/11 phải bất ngờ. Vẻ đẹp hiện đại của chiếc áo dài trong thời đại mới được khoe sắc giữa không gian huyền ảo và quyền lực của Tòa thị chính Paris, như một sự gợi mở về những kết nối chặt chẽ giữa Đông và Tây. Áo dài một lần nữa trở thành sứ giả văn hoá, thuyết phục công chúng của kinh đô thời trang bằng vẻ đẹp dung dị và thân thiện rất Việt Nam. Đêm trình diễn áo dài Việt Nam - sự kiện kết thúc Năm chéo Việt Pháp 2013 - 2014 đã khép lại ấn tượng chuỗi hoạt động văn hoá đặc sắc diễn ra tại hai quốc gia suốt hai năm qua.

Nhiếp ảnh gia gốc Việt - Nick Ut nhận giải Thành tựu nhiếp ảnh báo chí

Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Lucie Awards đã vinh danh nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt Nick Ut với giải Thành tựu trong nhiếp ảnh báo chí. Điểm sáng nhất trong sự nghiệp của Nick Ut là bức ảnh “Em bé Napan” chụp ảnh cô bé Kim Phúc bị bỏng vì bom napan. Bức ảnh này luôn nằm trong danh sách 10 bức ảnh chính trị vĩ đại nhất thế giới. Nick Ut bắt đầu trở thành một nhiếp ảnh gia chiến trường tại Việt Nam từ năm 1966. Ông đã từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực nhiếp ảnh như giải Ảnh Báo chí Thế giới năm 1972, giải Pulitzer năm 1973, được vinh danh trong Sảnh Danh vọng Leica năm 2012…

Angelina Jolie làm chính trị gia?

Nữ diễn viên Angelina Jolie tiết lộ với tạp chí Vanity Fair rằng cô có thể sẽ theo đuổi con đường chính trị. Người mẹ sáu con này chia sẻ rằng quá trình làm một nhà hoạt động nhân đạo đã giúp cô ý thức được thực tế rằng chính trị phải được xem xét như một sự lựa chọn của mình. Jolie luôn năng nổ trong các hoạt động nhân đạo, nhất là từ khi giữ vai trò Đặc phái viên của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). Hiện tại, Jolie đang tiếp tục thử sức ở lĩnh vực đạo diễn khi vừa bấm máy bộ phim mới có tên By the Sea, đóng cặp với Brad Pitt.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước