Những thước phim đẫm máu về chiến tranh biên giới Tây Nam

Thanh Chương (VTV9)-Thứ bảy, ngày 05/01/2019 08:40 GMT+7

VTV.vn - Những thước phim đẫm máu của quân và dân ta đã góp phần vẽ nên trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.

Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam là cuộc chiến bắt buộc, vì chính nghĩa. Để khẳng định điều đó, nhiều phóng viên, nhà báo đã ra chiến trường, ghi lại những thước phim đẫm máu và nước mắt, tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Khi vụ thảm sát Ba Chúc vào năm 1978 xảy ra, các phóng viên đã ngay lập tức có mặt. Nhiều hình ảnh ghê rợn đã được ghi lại một cách chân thực. Vào đêm trước còn gặp bà con, nhà báo Bùi Thế Hải (Trung tâm THVN tại thành phố Cần Thơ) không quên được cảm giác rợn người khi vào buổi sáng, khắp chùa toàn xác chết.

Trên Mặt trận 979, không chỉ cầm máy quay phim, nhà báo Võ Văn Khải (Trung tâm THVN tại thành phố Cần Thơ) bất đắc dĩ trở thành y tá. Giữa cảnh bom đạn, đứng giữa lằn ranh sống và chết, việc cứu người vẫn là trên hết.

Ngày 15/1/1979, sau khi giải phóng Campuchia, một cánh quân ta bị Pol Pot phục kích, máu của nhiều người đã đổ xuống, trong đó có liệt sỹ, nhà báo Phan Minh Tràng. 40 năm đã lùi xa nhưng hài cốt của anh vẫn chưa về được quê hương.

Qua 40 năm, những ký ức đầy tự hào của các phóng viên chiến trường vẫn tiếp tục thắp lửa cho nhiều thế hệ đồng nghiệp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.


Cuộc sống hồi sinh tại chứng tích diệt chủng Pol Pot Ba Chúc sau 40 năm Cuộc sống hồi sinh tại chứng tích diệt chủng Pol Pot Ba Chúc sau 40 năm

VTV.vn -Sau 40 năm chiến thắng Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, phóng viên VTV đã trở lại chứng tích thảm sát của Pol Pot năm xưa tại xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước