Thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam thể hiện tinh thần quốc tế cao cả

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/01/2019 20:43 GMT+7

Sáng 4/1, Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng được tổ chức trọng thể.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cựu chuyên gia và cựu chiến binh đã cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot đã tham dự lễ kỷ niệm.

Cùng dự còn có đoàn đại biểu cấp cao Campuchia, do Ủy viên Thường trực - Ban Thường vụ - Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia Tep Ngorn dẫn đầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại truyền thống của người Việt Nam đó là "ngọt bùi nhớ lúc đắng cay" và theo truyền thống đó lễ kỷ niệm hôm nay chính là dịp để Việt Nam và Campuchia cùng nhau ôn lại lịch sử quan hệ đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn, cũng như trong hòa bình, phồn vinh.

Cách đây hơn 40 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi, nhân dân Campuchia chưa kịp hưởng hòa bình đã bị tập đoàn phản động Pol Pot đã đặt cả dân tộc trước thảm họa diệt chủng. Lúc đó, Trung đoàn trưởng Hun Sen khi đó đã nói: "Chúng ta chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng và ngồi chờ cái chết".

Không chỉ thế, tập đoàn phản động Pol Pot còn đưa quân gây chiến tại biên giới Tây Nam của Việt Nam, giết hàng vạn người dân thường, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em. Với tinh thần giúp bạn là tự giúp mình, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã quyết tâm kề vai sát cánh, cùng nhân dân Campuchia chiến đấu. Đến ngày 7/1/1979, thủ đô Phnom Penh được giải phóng, đây là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử vô cùng trọng đại, từ đó nhân dân Campuchia hoàn toàn thoát khỏi chế độ diệt chủng, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, xây dựng đất nước.

Ngay sau đó, ngày 8/1/1979, Hội đồng nhân dân cách mạng Campuchia được thành lập và đề nghị quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục cùng lực lượng vũ trang Campuchia truy quét tàn quân Pol Pot và xây dựng đất nước. Lúc này, cùng với hoạt động quân sự, Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia sang giúp Campuchia xây dựng chính quyền cơ sở, hỗ trợ vật chất, giúp phục hồi kinh tế từ đống đổ nát do chế độ diệt chủng để lại. Đến tháng 6/1989, theo thỏa thuận giữa hai Đảng, hai nước, Việt Nam đã rút hết quân tình nguyện về nước, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đối với Việt Nam, thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam, đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, mối quan hệ láng giềng, anh em truyền thống gắn bó thủy chung lâu đời, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia Tep Ngorn khẳng định ngày nay hai nước đã bước sang một trang sử mới, có được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tiến về phía trước nhưng nhân dân Campuchia sẽ mãi không bao giờ quên những giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong những lúc khó khăn nhất.

Cũng tại lễ kỷ niệm, các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam từng chiến đấu tại Campuchia đã vạch trần bản chất phản động của chế độ phân biệt chủng tộc, sắc tộc, chế độ độc tài và cảnh báo cho nhân loại cảnh giác trước nguy cơ của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và chủ nghĩa phát xít mới. Các cựu chiến binh cũng khẳng định chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot đã góp phần quan trọng vào việc bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á.

Sau lễ kỷ niệm hôm nay, vào ngày 7/1, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia sẽ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng, giải phóng đất nước.

Chiến thắng chế độ diệt chủng là chiến thắng chung, niềm vui chung của Việt Nam - Campuchia Chiến thắng chế độ diệt chủng là chiến thắng chung, niềm vui chung của Việt Nam - Campuchia

VTV.vn-Sáng 4/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước