Nỗ lực kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/11/2017 20:39 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không được lơ là trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS và giữ đúng cam kết đến năm 2030 sẽ kết thúc dịch HIV/AIDS.

Tháng 12 hàng năm được Việt Nam chọn là Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Tại Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng diễn ra sáng nay (26/11) tại Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: không được lơ là trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS và giữ đúng cam kết đến năm 2030 sẽ kết thúc dịch HIV/AIDS.

Chủ đề của tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay là "Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020". Cụ thể, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị và 90% người nhiễm HIV kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp.

Hiện tỷ lệ xét nghiệm của người có nguy cơ cao và nhiễm HIV mới đạt khoảng 50%. Trong khi mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 10.000 người nhiễm HIV mới và một nửa trong số này không được quản lý. Đại diện những người nhiễm HIV/AIDS cho rằng: mặc dù được hỗ trợ nhưng sự kỳ thị đã khiến cho nhiều người không dám đi xét nghiệm.

Giảm kỳ thị, xét nghiệm sớm HIV được coi là biện pháp phòng chống HIV/AIDS quan trọng. Hơn 2.000 người tham gia mít tinh, diễu hành hôm nay hy vọng thông điệp này sẽ lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước