Nỗ lực thu gom rác, giảm áp lực ô nhiễm trên vịnh Nha Trang

Tấn Quýnh - Phạm Việt-Thứ năm, ngày 16/05/2019 08:14 GMT+7

VTV.vn - Ô nhiễm rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối tại các vùng biển tại Việt Nam, thậm chí ngay cả những vịnh biển vốn có tiếng là trong lành như biển Nha Trang.

Trên đảo Trí Nguyên ở vịnh Nha Trang, vào mùa này, rác thải nhựa ở quanh đảo liên tục tấp vào. Chỉ riêng đảo Trí Nguyên đã có 600 hộ dân sinh sống. Lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày không dưới 1 tấn, phần lớn là rác thải nhựa. Hiện nay, người dân trên đảo đã quen tự gom rác cho vào thùng, khác với thói quen trước đây ai cũng xem biển là túi rác. Mọi thay đổi bắt đầu từ khi Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang tổ chức đội tàu cùng đội công nhân đến đảo để gom rác.

Hàng ngày, ở thành phố Nha Trang đều có một đội tàu đến từng đảo, những lồng bè trên biển để thu gom rác với nỗ lực giảm áp lực ô nhiễm cho vịnh. Những công nhân Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang có mặt trên đảo từ 6h sáng, bắt đầu công việc thu gom rác trên vịnh Nha Trang và làm việc trong nhiều giờ sau đó. Việc tổ chức gom rác trên các đảo, tại những lồng bè, nhà hàng trên vịnh Nha Trang bắt đầu được thực hiện từ cách đây gần 10 năm. Mỗi ngày có đến 100 thùng rác được vận chuyển vào đất liền để xử lý.

Ngày nào cũng có đến 3 chuyến tàu chở rác ở vịnh Nha Trang về đất liền. Tuy nhiên, sức ép rác thải nhựa đối với vùng biển này vẫn không thể chấm dứt nếu như vẫn còn kiểu ứng xử thiếu trách nhiệm đối với biển.


Vịnh Nha Trang trước nguy cơ thành 'bãi rác' Vịnh Nha Trang trước nguy cơ thành "bãi rác"

VTV.vn - 10 tấn rác thải mỗi ngày là con số ước tính về lượng rác thải ra từ hoạt động trên vịnh Nha Trang khiến cho không ít người lo ngại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước