Nổ mìn cách nhà dân vài chục mét vẫn "làm đúng quy định"?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/06/2020 11:09 GMT+7

VTV.vn - Môi trường bị ô nhiễm vì bụi than mù mịt, nhà cửa lún nứt vì hoạt động nổ mìn để khai thác than tại mỏ than Khánh Hòa, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tại xóm Cao Sơn 5, xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên, trên tường nhà dân xuất hiện vô số vết nứt, nhiều chỗ rộng đến hơn 2cm. Người dân ở đây cho biết, việc nổ mìn do hoạt động khai thác than tại Công ty Than Khánh Hòa đã làm rung chuyển nhà cửa. Thực trạng này đã xuất hiện từ vài năm trước.

Khu vực xóm Cao Sơn 5, xã Sơn Cẩm hiện còn 5 gia đình chưa được di dời trong tổng số hơn 70 hộ gia đình đã được công ty này di dời trước đó. Người dân cho biết, tình trạng nổ mìn gây ảnh hưởng nhà cửa xuất hiện từ khi Công ty Than Khánh Hòa nắn suối Tân Long để mở rộng Bắc khai trường phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Công ty Than Khánh Hòa, trong Điều 4 Quy chuẩn 02 của Bộ Công Thương, khoảng cách nổ mìn tối thiểu là bao nhiêu không được xác định. Do đó, để nổ mìn an toàn, Công ty Than Khánh Hòa đã phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo không ảnh hưởng đến các hộ dân.

Người dân phản ánh là công ty nổ mìn không đúng quy định, công ty lại phản hồi đã đảm bảo an toàn về mặt kỹ thuật khi nổ mìn, do đó, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên để những hộ dân tại đây không phải bất an lo cho tính mạng và tài sản của gia đình.


Nổ mìn khai thác đá ở Thái Nguyên, người dân nơm nớp lo sợ Nổ mìn khai thác đá ở Thái Nguyên, người dân nơm nớp lo sợ

VTV.vn - Người dân xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên phản ánh, trên địa bàn có một mỏ khai thác đá hoạt động, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước