NÓNG: Bão Mujigae có thể mạnh cấp 9-10 khi đổ bộ vào đất liền

Trung tâm Truyền hình thời tiết và cảnh báo thiên tai-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 20:24 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo, nhiều khả năng sau khi vượt qua Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ vào đất liền, bão Mujigae vẫn mạnh cấp 9-10.

Mujigae là cơn bão được đánh giá có tốc độ di chuyển nhanh và ngày càng mạnh lên. Các chuyên gia Việt Nam và thế giới cho rằng, hiện đang có rất nhiều yếu tố thuận lợi cho bão phát triển. Nhiệt độ nước biển vùng bão đang hướng tới khá cao, từ 30 - 32 độ C. Tốc độ và hướng gió ít có sự khác biệt giữa các tầng không khí theo chiều thẳng đứng, bão dễ dàng tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Hiện tại, cường độ bão đang ở cấp 9. Trưa mai (3/10), cường độ đạt cấp 11 khi đến Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa và duy trì đến khi tới đảo Hải Nam - Trung Quốc. Nhiều khả năng sau khi vượt qua Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ vào đất liền, bão vẫn mạnh cấp 9-10.

Trong 24h tới, vùng gió đạt từ cấp 6 trở lên sẽ mở rộng ra với bán kính 200km, bán kính gió mạnh trên cấp 10 là 50 - 100km. Trong quá trình di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vùng nguy hiểm của bão sẽ dịch lên phía Bắc vĩ tuyến 15. Nơi đang chịu ảnh hưởng trong 24h tới là vùng biển phía Đông kinh tuyến 113. Gió đạt cấp 7-9, gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 12-13. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động dữ dội.

Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển thường xuyên theo dõi các bản tin về vị trí, hướng đi và diễn biến của bão để chủ động di chuyển. Đối với tàu thuyền nằm trong vùng nguy hiểm, cần nhanh chóng thoát ra hoặc tìm nơi neo đậu, tránh trú an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước