Nông dân ĐBSCL gặp khó do tôm chết hàng loạt

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/03/2017 16:48 GMT+7

VTV.vn - Ngay từ đầu vụ, diện tích tôm nuôi tại các địa phương vùng ĐBSCL chết hàng loạt, nhiều nông dân gần như thất trắng không thể thả nuôi trở lại.

Theo lịch sản xuất được ngành nông nghiệp các địa phương vùng ĐBSCL đưa ra, bắt đầu từ tháng 2 người nuôi tôm trong vùng sẽ tiến hành thả giống. Tuy nhiên, hoạt động này đang gặp rất nhiều khó khăn khi diện tích tôm nuôi chết hàng loạt ngay từ đầu vụ.

Nuôi tôm gần 20 năm nay, nhưng chưa năm nào ông Phạm Văn Chu (tỉnh Bạc Liêu) phải đi nhặt từng con tôm chết khô và ngậm ngùi nhìn các ao nuôi bị trơ đáy như thế này.

Hiện cả 3 ao tôm của người nông dân này đã bị thiệt hại hoàn toàn, vốn liếng gần 200 triệu đồng giờ đã mất trắng.

Không chỉ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho người nuôi, tình trạng dịch bệnh trên tôm còn ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Bởi theo ước tính của bà con nông dân, để xử lý ao nuôi dịch bệnh phải mất ít nhất 2 tháng nữa bà con mới có thể thả nuôi trở lại bình thường.

Theo nhận định từ các cơ quan chuyên môn, tôm chết chủ yếu là do dịch bệnh đốm trắng. Trước tác động của thời tiết cực đoan dự báo tình hình này sẽ còn phức tạp.

Hiện diện tích tôm nuôi bị thiệt hại của ĐBSCL là gần 2.000 ha. Nhằm tránh thiệt hại chồng thiệt hại, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con phải theo dõi sát diễn biến thời tiết, dịch bệnh và cải tạo ao nuôi thật kỹ mới tiến hành sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước