Nông dân trồng mía "lỗ triền miên", vì sao?

Tuấn Anh, Việt Hùng (VTV24 - chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 14:53 GMT+7

Do việc người dân trồng mía không làm theo quy hoạch đã vạch ra, vùng trồng mía manh mún, không thể cơ giới hóa được đã khiến năng suất mía thấp.

Hiện nay, trung bình mỗi hộ nông dân sở hữu khoảng 1 héc ta đất trồng mía trên cánh đồng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa, Do vậy, 13.000 héc ta vùng nguyên liệu này hiện đang thuộc sở hữu của hàng chục ngàn hộ.

Chính sự manh mún trên đã khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc cơ giới hóa nhằm giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng cây mía.

Theo Công ty mía đường Lam Sơn, việc chậm cơ giới hóa và phát triển vùng mía không theo quy hoạch đã khiến năng suất mía thấp và chi phí sản xuất luôn ở mức cao.

Hiện tại, dù nhà máy có thu mua giá mía khoảng 900 VND/kg (chỉ áp dụng với loại mía có trữ lượng đường cao) nhưng với chất lượng mía hiện tại người nông dân cùng lắm chỉ hòa vốn. Thậm chí, nhiều hộ dân đang phải chịu lỗ vì chi phí trồng mía đã vào khoảng 800 VND/kg.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước