Nước sinh hoạt nhiễm Asen ngay giữa Thủ đô

Mạnh Cường, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/08/2018 10:39 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm hộ dân tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội phải sống chung với nguồn nước nhiễm Asen gần 5 năm qua.

Nước có màu đen sậm và rất nhiều cặn khiến bà Nguyễn Thị Thủy (chung cư CT2B Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội) rất bức xúc. Gia đình bà về đây được hơn 4 năm, phải bỏ tiền mua nước sạch nhưng theo kết luận của Tổng cục Đo lường Chất lượng, nước mà chủ đầu tư cấp lại nhiễm Asen và Amoni gấp gần 3 lần tiêu chuẩn Việt Nam cho phép.

Về đây được hơn 1 năm, chị Bùi Thị Nhung mới biết nguồn nước bị ô nhiễm. Gia đình chị đầu tư hệ thống lọc nhưng nước sau khi lọc cũng chỉ dám dùng để tắm giặt.

Theo quy hoạch, khu vực này sẽ có 1 nhà máy cấp nước 9.000 m3 với công nghệ Nhật Bản, nhưng sau gần 5 năm vẫn không có. Khu đô thị phải dùng nguồn nước ngầm từ nhà máy khác gần đó với công suất 1.200 m3/ngày đêm. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng TP Hà Nội, nước tại đây không đảm bảo theo các quy định, tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo các nghiên cứu khoa học, khi vượt quá ngưỡng an toàn, Asen trong thực phẩm, nước uống sẽ trở thành chất độc gây nguy hiểm cho con người. Gần 5 năm vẫn phải sống chung với nguồn nước này, người dân ở đây thực sự đang khát nước sạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước