"Núp bóng" dự án du lịch, chủ đầu tư ngang nhiên trộm cả đồi cát đi bán

VTV Digital-Thứ ba, ngày 26/05/2020 14:49 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng khai thác khoáng sản không phép, trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu lại diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng ra nhiều địa bàn.

Được giao đất xây dựng công trình du lịch nghỉ dưỡng ven biển nhưng chủ đầu từ lại ngang nhiên lấy cả đồi cát mang đi bán. Hành vi này vừa bị ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt quả tang cách đây 2 ngày. Đáng nói, đây không phải là vụ duy nhất và có dấu hiệu trở thành một vấn nạn nếu ngành chức năng không mạnh tay.

Nhiều quả đồi đã bị đào bới lấy đi hàng nghìn m3 cát, thiết bị khai thác còn nằm ngổn ngang. Khu đất rộng 24 ha, do Công ty CP Free Land xin làm chủ đầu tư dự án du lịch nhưng lại lợi dụng đào cát đem bán. Đại diện đơn vị này tránh mặt, còn doanh nghiệp thi công khẳng định chỉ là đơn vị được thuê để dọn thực bì, không biết việc công nhân đào cát đem bán dù quy mô đào trộm là hàng chục ha giữa thanh thiên bạch nhật.

Trước đó, tại thị trấn Phước Bửu, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một doanh nghiệp trúng đấu giá tận thu khoảng 6 ha đất bùn từ một dự án nạo vét sông nhưng trong quá trình vận chuyển lại lợi dụng để lấy trộm khoảng 1.000 m3 cát mang bán.

Tình trạng các doanh nghiệp xin dự án hạ tầng, du lịch để làm vỏ bọc rồi đào trộm khoáng sản là đất cát đem bán đang là nỗi lo ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo quy định của tỉnh, doanh nghiệp xin dự án sau 24 tháng không triển khai sẽ bị thu hồi nên một số doanh nghiệp vờ xin dự án, đóng một chút tiền thế chân, rồi lợi dụng đào đất cát mang bán, đến lúc hết thời hạn sẵn sàng trả lại dự án.

Hiện tại, huyện Xuyên Mộc còn rất nhiều dự án du lịch được giao đất trên các mỏ cát. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, tình trạng khai thác khoáng sản trộm sẽ tái diễn. UBND huyện đã thành lập một đội phản ứng nhanh, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 12 vụ khai thác cát trái phép, xử phạt hàng trăm triệu đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước