Ồ ạt chuyển đất lúa sang nuôi tôm tại Trà Vinh

VTV9-Chủ nhật, ngày 17/06/2018 16:18 GMT+7

VTV.vn - Tại 2 xã Long Hòa và Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, người dân đã và đang ồ ạt chuyển đất lúa sang nuôi tôm.

Anh Trần Ngọc Trai (xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) có 15.000m2 mặt nước nuôi tôm. Toàn bộ diện tích này trước đây dùng để sản xuất thâm canh lúa - tôm. Ba năm trở lại đây, anh đã chuyển toàn bộ sang đầu tư nuôi tôm càng xanh.

Từ giữa năm 2017 đến nay, làn sóng chuyển đất lúa sang nuôi tôm diễn ra ồ ạt tại huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Hàng trăm ha đất lúa hoặc luân canh lúa - tôm được người dân đào ao để nuôi tôm thẻ, tôm càng xanh. Phong trào này vẫn đang diễn ra rầm rộ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chỉ trong khoảng một năm, diện tích nuôi tôm tại huyện Châu Thành đã tăng hơn hai lần, từ 600ha lên 1.350ha. Sự phát triển nóng, thiếu kiểm soát trong khi hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải chưa được đầu tư khiến môi trường nước bị ô nhiễm.

Trong vụ nuôi năm 2017 vừa qua, ở một số diện tích tôm đã bị chết do môi trường nước không đảm bảo. Đây chỉ là những thiệt hại ban đầu. Về lâu dài, những ảnh hưởng sẽ còn lớn hơn nếu diện tích mặt nước nuôi tôm tiếp tục phát triển nóng, thiếu kiểm soát.


Người dân Đồng Tháp ồ ạt đào ao nuôi cá tra trên đất lúa Người dân Đồng Tháp ồ ạt đào ao nuôi cá tra trên đất lúa

VTV.vn - Giá cá tra cao nên tại vùng biên giới tỉnh Đồng Tháp, nông dân ồ ạt đào ao nuôi cá tra ngay cả trong vùng chuyên canh trồng lúa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước